Ý NGHĨA ĂN CHAY
I. Ý Nghĩa Ăn Chay:
Ăn chay là một phương pháp Phật dạy để thay thế ăn mặn. Ăn chay là ăn những loài thảo mộc như hoa quả, rau cải, chứ không ăn các món ăn thuộc loài động vật như heo, bò, tôm, cá, gà, vịt v.v...
II. Ích Lợi Của Sự Ăn Chay:
1/ Về phương diện tu học: Đạo Phật là đạo từ bi, bình đẳng, tôn trọng sự sống của mọi loài. Người Phật Tử muốn cho đức tính từ bi bình đẳng được tăng trưởng hay sự tu hành của mình tiến bộ thì phải ăn chay.
2/ Về phương diện tinh thần: Ăn chay giúp trí não sáng suốt, tính tình thuần hậu, tinh thần minh mẫn, thuận lợi cho việc học hành và tính tình bớt hung bạo. Ăn chay còn thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình.
3/ Về phương diện thân thể: Người ăn chay thân thể được mạnh khỏe, làm việc dẻo dai, sống lâu và ít bệnh tật. Trong hoa quả, rau cải, khoai, ngũ cốc có đủ dinh dưỡng để nuôi sống con người.
III. Cách Thức Ăn Chay:
Ăn chay có nhiều cách tùy hoàn cảnh, một người có thể chọn một trong các phương pháp sau:
- Ăn chay trọn đời (trường trai): Người phát nguyện ăn chay trọn đời, không bao giờ ăn mặn nữa.
- Ăn chay ba tháng trong một năm.
- Ăn chay mười ngày trong một tháng: gồm ngày 1, 8, 12, rằm, 18, 25, 26, 28, 29, 30 âm lịch.
- Ăn chay bốn ngày trong một tháng: gồm ngày 1, 14, rằm, 29 hoặc 30 ÂL.
- Ăn chay hai ngày trong một tháng: ngày 1 và rằm ÂL.
- Ăn chay những ngày vía chư Phật, các vị Bồ Tát.
Khi đã phát nguyện ăn chay thì nên cố gắng giữ theo, không vì trường hợp gì mà bỏ qua, trừ khi đau bệnh nặng và thầy thuốc khuyên phải ăn mặn để chữa bệnh. Sau khi khỏi bịnh phải sám hối và phát nguyện giữ lại.